CÔNG NGHỆ SẤY ZEOLITH CAO CẤP CỦA MÁY RỬA BÁT BOSCH

Zeolith là gì?

 

Zeolith là khoáng chất xuất hiện tự nhiên trong núi đá lửa và được sản xuất tổng hợp, sử dụng trong kĩ thuật. Các hạt Zeolith có cấu trúc tinh thể ngậm nước. Diện tích bề mặt của các hạt này rất lớn. 1kg Zeolith có diện tích bề mặt tương đương với 140 sân bóng đá. Chính vì thế, khả năng hấp thu nước của Zeolith là vô cùng lớn. Các nhà phát triển tại BSH gọi đây là quy trình hấp thụ, và đã áp dụng hiệu quả vào chu trình sấy của máy rửa bát.

Với công nghệ Zeolith,các nhà sáng chế đã tạo ra được những dòng máy rửa bát tiết kiệm năng lượng nhất thế giới, thân thiện với môi trường.

 

Công nghệ sấy Zeolith trong máy rửa bát hoạt động như thế nào?

Zeolith có tầm quan trọng đối với việc sấy khô trong máy rửa bát nhờ vào khả năng hấp phụ của nó. Chu trình sấy Zeolith gồm 2 giai đoạn: Hấp phụ và giải hấp phụ.

Quá trình hấp phụ: các hạt Zeolith xốp trong máy rửa bát sẽ hấp thụ toàn bộ hơi ẩm trong khoang máy. Quá trình hấp thu hơi nước này giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt. Nhiệt lượng tỏa ra sẽ được đưa trở lại vào trong khoang máy rửa bát, tiếp tục làm bốc hơi nước và đẩy nhanh quá trình sấy khô bát đĩa. Ở cuối chu trình rửa nước vẫn còn được lưu trữ trong hạt zeolith chờ cho lần rửa sau.

Quá trình giải hấp phụ: Các hạt Zeolith được làm nóng và tách nước ở đầu chu trình rửa. Lượng nước này sẽ được sử dụng cho chu trình rửa tráng, đồng thời hạt Zeolith khô lại được sẵn sàng cho giai đoạn sấy ở cuối chương trình rửa.

Tiêu thụ ít năng lượng giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm tiền bạc.

Ở các máy rửa bát thông thường, nước trong chu trình sấy sẽ được đun nóng ở nhiệt độ cao khoảng 60-70ºC và phun trực tiếp vào bát đĩa làm bát đĩa nóng lên. Lượng nước còn sót lại trên đồ rửa ở nhiệt độ cao sẽ dần được bay hơi khiến bát đĩa khô ráo. Tuy nhiên, đối với đồ rửa làm bằng nhựa, do nhựa có tính chất giữ nhiệt kém, mau chóng bị nguôi đi dẫn đến nước khó bốc hơi, và đồ nhựa có thể sẽ không được khô hoàn toàn. Bên cạnh đó, một lượng lớn nước sau khi được đun nóng sẽ được xả ra ngoài khoang rửa, đây chính là phần nhiệt lượng tổn hao khi dùng cách sấy thông thường.

Đối với công nghệ sấy Zeolith, việc làm nóng các hạt Zeolith trong quá trình giải hấp phụ tiêu tốn ít điện năng hơn so với  việc đun nóng nước. Nhiệt lượng do các hạt Zeolith tỏa ra sẽ làm nóng trực tiếp bát đĩa và không khí trong khoang máy. Điều này hạn chế hoàn toàn lượng nhiệt mất đi ra ngoài theo đường nước thải. Mức tiết kiệm có thể đo lường được lên tới 0.2 kW mỗi chu kì. Người ta tính toán được rằng: Nếu tất cả máy rửa bát ở Đức đều sử dụng công nghệ Zeolith thì sẽ hạn chế được khoảng 1.2 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Các dòng máy rửa bát Bosch sử dụng công nghệ sấy Zeolith ở Việt Nam.

SMS68MI04E: Đây là dòng máy rửa bát độc lập Series 6 của Bosch. Là dòng máy được trang bị công nghệ sấy Zeolith với mức giá cạnh tranh nhất.

SMV68TX06E: Dòng máy rửa bát âm tủ Series 6 cao cấp, được trang bị thêm tính năng Home Connect do HMH phân phối và bảo hành.

SMS88TI03E: Là dòng máy độc lập Series 8 cao cấp của Bosch, phân phối chính hang bởi HMH Việt Nam

SMS88TI40M: Dòng máy độc lập Series 8 cao cấp của Bosch,được phân phối và bảo hành chính hãng bởi Kitchen World

Thông tin về các nhà phân phối ủy quyền chính hãng của Bosch tại Việt Nam

https://www2.bosch-home.com/vn/vi/experience-bosch/distributors

Tin Liên Quan